Dân Choáng Váng Vì Chỉ Số Đồng Hồ Nước Tăng Vọt

Trình trạng chỉ số đồng hồ nước bỗng tăng vọt khiến người dân choáng váng được phản ánh như trường hợp của gia đình ông Trần Văn Thường (ngụ khối 4, phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An). Bình thường gia đình chỉ dùng 13-17m3 nước nay bỗng tăng vọt 470m3.

Xem thêm: Đồng hồ nước chạy sai dân chóng mặt

dân choáng váng vì chỉ số đồng hồ nước tăng vọt

Ông Thường phản ánh về chỉ số đồng hồ nước tăng lên gấp 10 lần

Theo phản ảnh của ông Thường với báo Tuổi Trẻ, tháng 5-2010 gia đình ông hợp đồng sử dụng nước máy của Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An.

Đơn vị cung cấp nước đã lắp đặt đồng hồ nước, đường ống dẫn nước với giá gần 1,2 triệu đồng. Hơn 5 năm qua, gia đình ông Thường sử dụng ổn định nguồn nước máy này.

Chỉ số đồng hồ nước tăng bất thường

Năm 2015, lượng nước gia đình ông sử dụng hằng tháng giao động từ 13-17m³/tháng. Với bậc thang giá nước gần 11.000 đồng/m³, mỗi tháng gia đình ông Thường trả tiền nước khoảng 100.000 đồng.

Tuy nhiên, từ ngày 20-9 đến 20-10, đồng hồ nước của gia đình ông Thường chỉ lượng nước tiêu thụ là 470m³ (số cũ là 1562, chỉ số mới là 2032). Với mức tiêu thụ này, tiền nước gia đình ông Thường sẽ phải trả hơn 5 triệu đồng.

“Gia đình tôi có 5 người, sinh hoạt chủ yếu dùng vào hai nguồn nước là nước máy và nước giếng khoan. Với nguồn nước máy chủ yếu để ăn uống, sinh hoạt hằng ngày”, ông Thường cho hay.

Sau khi phát hiện chỉ số nước tăng bất thường, ông Thường đã báo cho đơn vị chi nhánh cấp nước số 1 (thuộc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An) đến kiểm tra.

Qua kiểm tra của nhân viên nước thì đường ống nước sau đồng hồ đo nước gia đình ông Thường không bị vỡ, không có dấu hiệu sửa chữa, bồn dự trữ nước (2.000 lít, tương đương 2m³ nước) không bị thất thoát ra bên ngoài…

“Nếu đường ống bị vỡ hoặc nước thất thoát ra bên ngoài với lượng nhiều như vậy thì gia đình tôi và hàng xóm đã phát hiện nước chảy lênh láng”, ông Thường khẳng định.

Khi kiểm tra lại giấy chứng nhận kiểm định đồng hồ nước thì ông Thường mới biết đồng hồ đo nước có giá trị sử dụng từ năm 2010 đến tháng 1-2015.

Sau đó, ông Thường đã đưa đồng hồ đo lưu lượng nước đến Trung tâm kiểm định đồng hồ, xí nghiệp xây lắp nước (thuộc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An) cho kết quả “không đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường”.

hóa đơn tiền điện và chỉ số đồng hồ nước tháng 10 của nhà ông thường chỉ 13 khối nước

Hóa đơn thanh toán tiền nước và chỉ số đồng hồ nước vào tháng 9-2015 của gia đình ông Thường chỉ 13 khối nước

Sẽ kiểm tra, giải quyết cho người dân

Ông Thường nói: “Chỉ số nước tăng đột ngột và bất thường hơn 36 lần tháng này so với tháng trước làm gia đình tôi choáng váng bởi vào tháng cao điểm như tháng tết gia đình tôi cũng chỉ dùng cao nhất là 17 khối nước. Từ trước đến nay gia đình tôi sử dụng rất tiết kiệm, bản thân tôi không có lương, vợ chồng già yếu, con cái đang ăn học lại phải chịu một khoản tiền quá lớn về sự đo đếm sai của đồng hồ nước”.

Do phải tháo đồng hồ đo nước đi kiểm định lại nên hiện tại gia đình ông Thường gặp nhiều khó khăn khi nguồn nước máy đang bị tạm cắt và sử dụng nguồn nước giếng khoan thay thế.

“Gia đình tôi mong muốn ngành nước sớm giải quyết để đóng nước trở lại cho gia đình sinh hoạt, vì nguồn nước giếng khoan chỉ sử dụng cho tắm giặt chứ không dùng ăn uống được”, ông Thường lo lắng.

Sáng 22-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Duyên, phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An, cho biết về nguyên tắc khách hàng sử dụng nước sẽ phải thanh toán tiền nước theo chỉ số đồng hồ nước được.

Nếu để thất thoát sau đồng hồ nước sạch thuộc về trách nhiệm của khách hàng, khách hàng phải kiểm soát.

“Hiện đơn vị chưa nhận được báo cáo cụ thể về trường hợp gia đình ông Thường nhưng sẽ cho người xác minh và giải quyết cho khách hàng. Vấn đề này còn phụ thuộc thỏa thuận giữa gia đình và chi nhánh cấp nước số 1 để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa khách hàng và doanh nghiệp”, ông Duyên nói.

Trong khi đó, ông Cao Xuân Khương, trưởng chi nhánh cấp nước số 1, cũng nhìn nhận chỉ số nước gia đình ông Thường sử dụng tăng bất thường.

“Nguyên nhân chỉ số nước tăng đột biến có thể vỡ ống nước sau đồng hồ đo nước sạch, khách hàng làm thất thoát ra bên ngoài…

Về trường hợp gia đình ông Thường, chúng tôi sẽ căn cứ vào sai số % từ kết quả kiểm định đồng hồ nước để tính toán lại số tiền gia đình sẽ phải trả”, ông Khương cho biết thêm.

kết quả đo lương thì đồng hồ nước nhà ông thường đạt chuân đo lường

Kết quả đo lường đồng hồ nước của gia đình ông thường đạt chuẩn đo lường của cục đo lường Việt Nam

Ngày 21-10, một trường hợp khác là ông Ngô Xuân Nam (ngõ 3, đường Hải Thượng Lãn Ông, TP Vinh) cũng phản ảnh với Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An về số đồng hồ đo lưu lượng nước của gia đình sử dụng tháng 10 tăng đột biến 557m³.

Qua kiểm tra, gia đình cạnh nhà ông Nam thi công nhà làm vỡ đường ống nước, không khắc phục làm gia đình ông Nam thất thoát nước.

Để được tư vấn về sản phẩm cơ khí, đồng hồ nước hay hộp đồng hồ nước hãy gọi cho donghonuocsach.com để tránh mất mát, thất thoát nước và những sung đột giữa đơn vị cấp nước và người sử dụng.

donghonuocsach.com là đơn vị đi đầu về nhập khẩu, phân phối đồng hồ nước, cũng như sản xuất hộp bảo vệ đồng hồ nước chất lượng, giá rẻ.

CÁC TIN LIÊN QUAN
xa-hop-duc-hung-yen-dan-phai-nop-tien-lap-dong-ho-nuoc

Xã Đức Hợp (Hưng Yên): Dân Phải Nộp Tiền Đồng Hồ Nước Sạch?

Vụ việc ngượ dân xã Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) phải nộp tiền lắp đặt đồng hồ nước sạch với mức từ 2,5 triệu đồng hồ và từ 1/3/2018 là 3,1 triệu đồng đang được cư dân mạng chu ý. Theo luật ban hành thì việc cung cấp nước sạch là thoả thuận giữa đơn […]

Xem thêm
nguyên lý cấu tạo đồng hồ nước

Nhà Bạn Đang dùng Loại Đồng Hồ Đo Nước Gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc đồng hồ đo nước nhà bạn đang dùng là loại đồng hồ nước nào? hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn nhé! Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch là dòng thiết bị được sử dụng khá rộng rãi tại các ngành công nghiệp điện […]

Xem thêm
Người dân tphcm thoát cảnh chờ mua nước

Người dân TPHCM Thoát Cảnh Chờ Mua Nước

Trước đây chỉ có nước mưa, nước phèn để sử dụng, chờ đợi có nước sạch để dùng rất vất vả. Bây giờ nước sạch đã có ngày đêm, mỗi gia đình đều được lắp đặt đồng hồ nước. Đây quả thực là điều chúng tôi mong ước từ lâu”. Bà Trần Thụ Út (ngụ […]

Xem thêm
Đồng hồ nước của gia đình anh Khánh

Đồng hồ nước: Lệ phí nước gần 7 triệu/tháng cho nhà dân 4 người ở Thủ Đô

Đầu tháng 1, anh Hoàng Nam Khánh (32 tuổi, trú C38TT12, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) nhận được hóa đơn nước sinh hoạt tháng 12/2015. Cầm tờ hóa đơn, gia đình anh không thể tin vào mắt mình. “Tôi thật sự choáng. Nhà 3 người lớn, một cháu nhỏ mà dùng hết 390 […]

Xem thêm
Phía Sau Những Xe Gom Rác là cả một gia đình

Phía Sau Những Xe Gom Rác là cả một gia đình

Xe gom rác dân lập chúng tôi kiểu gì cũng bị phạt là chia sẻ thực lòng của nhiều người làm công việc nặng nhọc này ở TP.HCM đồng cảm, chia sẻ sau câu chuyện của người gom rác dân lập trong bài “Lên đời” cho xe gom rác: quá khó (Tuổi Trẻ ngày 27-1) […]

Xem thêm
7000 trường hợp phải dời đồng hồ nước trước tết

7000 Trường Hợp Phải Dời Đồng Hồ Nước Trước Tết

Dự án dời đồng hồ đo nước ra ngoài để tiện việc cho việc theo được gấp rút tiến hành và có khoảng 7000 trường hợp phải dời đồng hồ nước ra ngoài trong năm nay nên gây phiền phức cho người dân. Sắp đến âm lịch nhưng ở quận Tân Phú (TP.HCM) có nhiều đường, hẻm […]

Xem thêm
đồng hồ nước contor metcon dn15

Những Dòng Đồng Hồ Nước Dn15 Nên Mua

Trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều dòng đồng hồ đo nước dn15 chuyên dùng để đo nước sạch, nước sinh hoạt cho các hộ gia đình, khu chung cư, cao ốc,… nhưng hầu hết người mua gặp phải trình trạng mua phải hàng nhái, hàng không rõ xuất sứ, không có kiểm định, hay […]

Xem thêm
nhóm trộm đồng hồ nước bị tóm gọn

Tóm Gọn Nhóm 9x Trộm Đồng Hồ Nước

Sáng hôm 26/9, tại thị xã Thuận An – Bình Dương, cơ quan chức năng đã bắt quả tang băng nhóm trộm nhí đang ăn cớp đồng hồ đo nước. Hơn 200 gia đình bị mất đồng hồ nước vào thời gian ngắn bởi nhóm 9x trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Vào 2 giờ rạng sáng ngày 26/9, trong lúc tuần […]

Xem thêm