Xã Đức Hợp (Hưng Yên): Dân Phải Nộp Tiền Đồng Hồ Nước Sạch?

Vụ việc ngượ dân xã Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) phải nộp tiền lắp đặt đồng hồ nước sạch với mức từ 2,5 triệu đồng hồ và từ 1/3/2018 là 3,1 triệu đồng đang được cư dân mạng chu ý.

Theo luật ban hành thì việc cung cấp nước sạch là thoả thuận giữa đơn vị sản xuất nước sạch và các hộ có nhu cầu sử dụng nước. Tuy nhiên, không vì lý do gì mà UBND xã Đức Hợp (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) lại ra Thông báo số 09 TB/UBND ngày 09/02/2018 do ông Trần Văn Sáng (Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hợp) ký về mức thu tiền đồng hồ nước. Bản thông báo này đã được phát trên… hệ thống loa truyền thanh của xã.

xa-hop-duc-hung-yen-dan-phai-nop-tien-lap-dong-ho-do-nuoc

Điều đáng nói là trong bản thông báo này nêu rõ Công ty Phú Hưng (đơn vị cung cấp nước sạch) sẽ áp dụng thu mức phí 2,5 triệu đồng đến hết ngày 28/02/2018, còn từ thời điểm 01/3/2018 thì thu với mức 3,1 triệu đồng trên một đồng hồ nước sạch.

Để làm rõ thông tin tại thông báo số 09 nói trên, nhóm phóng viên đã có cuộc làm việc trực tiếp với ông Trần Văn Sáng (Phó Chủ tịch xã Đức Hợp).

Tại buổi làm việc ông Sáng cho biết: “UBND xã chỉ thông báo giúp công ty, còn việc thu tiền là do công ty thu trực tiếp của người dân”.

Tuy nhiên, khi UBND xã trực tiếp ra thông báo có chữ ký và đóng dấu của Phó Chủ tịch UBND xã thì đây lại là một câu chuyện khác không chỉ là “thu hộ”. Việc này được ông Sáng lý giải: “Cũng chỉ muốn dân trong xã sớm được dùng nước sạch mà thôi”.

Việc UBND xã ra thông báo giúp Công ty thu tiền của dân là trái với quy định của Nhà nước tại Khoản 3, điều 42 Nghị định số 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch: Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ nước.

Thông báo của UBND xã Đức Hợp.

xa-hop-duc-hung-yen-dan-phai-nop-tien-lap-dong-ho-do-nuoc-sach
Thế nhưng, vị Phó chủ tịch xã trên vẫn ký vào thông báo gây thiệt thòi cho người dân trong xã. Có lẽ, để đổi lấy mong muốn “dân trong xã sớm được dùng nước sạch”, thì việc làm này lại mang một cái giá quá đắt đỏ và phi lý.

Dư luận có lý do để hoài nghi về thông báo này của lãnh đạo xã Đức Hợp. Liệu có phải, do quá lo cho nhân dân mà lãnh đạo xã lại quên mất việc thu tiền lắp đồng hồ đo nước là sai quy định?

Tại sao trước nguy cơ dân trong xã “đã và đang, chuẩn bị mất tiền oan” lãnh đạo chính quyền không kịp thời vào cuộc ngăn chặn mà lại quyết định ra thông báo về việc làm sai trái này của công ty nước sạch Phú Hưng. Có hay không câu chuyện UBND xã Đức Hợp cố tình tiếp tay cho doanh nghiệp để trục lợi bất chính?

Doanh nghiệp hưởng lợi

Theo Quyết định số 2416/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên ra ngày 28/8/2017 phê duyệt Quy hoạch cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 thì Nhà máy cấp nước Phú Hưng được duyệt cấp nước cho 9 xã, phường. Chỉ tính bình quân mỗi xã phường có 1000 hộ sử dụng nước sạch thì số tiền thu được từ việc lắp đồng hồ đo lưu lượng nước và hộp bảo vệ đồng hồ nước lên đến hàng chục tỷ đồng.

Và như vậy vấn đề dư luận quan tâm lúc này là: Công ty sản xuất nước sạch không những đã được hưởng hàng loạt chính sách ưu đãi của Nhà nước và của tỉnh mà lại tiếp tục huy động tiền từ người dân đóng góp. Doanh nghiệp có đang được chính quyền xã Đức Hợp bật đèn xanh để thực hiện việc “lấy mỡ nó rán nó”, không phải bỏ vốn mà vẫn sản xuất, kinh doanh thu lời?

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khoái (Giám đốc Công ty nước sạch Phú Hưng) để làm rõ những nội dung sau: Thứ nhất, việc thu tiền đồng hồ trái với quy định của Nhà nước; Thứ hai là công ty chưa có giấy phép khai thác nước theo Luật Tài nguyên nước và việc thực hiện kiểm tra vệ sinh, và thứ ba là chất lượng nước theo Quy định tại thông tư 50 của Bộ Y tế.

Vì lý do đang bận đi công tác nên ông Khoái chưa thể trả lời phóng viên.

Câu chuyện xoay quanh bức tranh tổng thể về nước sạch nông thôn của tỉnh Hưng Yên sẽ được Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử giải đáp trong các bài viết tiếp theo.

Thông báo số 182 của UBND tỉnh

Ngày 20/4/2018 UBND tỉnh Hưng Yên đã ra Thông báo số 182, kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang nêu rõ: Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh Quyết định số 65/QĐ-UBND ngày 15/01/2018 về việc công bố mức dự toán lắp đặt 01 cụm đồng hồ đo nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên theo hướng dẫn, việc lắp đặt đồng hồ nước là do doanh nghiệp lắp, hoặc doanh nghiệp thoả thuận với người dân để thu tiền lắp đặt đồng hồ đo nước và trừ dần vào tiền sử dụng nước. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2018.

CÁC TIN LIÊN QUAN
xa-hop-duc-hung-yen-dan-phai-nop-tien-lap-dong-ho-nuoc

Xã Đức Hợp (Hưng Yên): Dân Phải Nộp Tiền Đồng Hồ Nước Sạch?

Vụ việc ngượ dân xã Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên) phải nộp tiền lắp đặt đồng hồ nước sạch với mức từ 2,5 triệu đồng hồ và từ 1/3/2018 là 3,1 triệu đồng đang được cư dân mạng chu ý. Theo luật ban hành thì việc cung cấp nước sạch là thoả thuận giữa đơn […]

Xem thêm
nguyên lý cấu tạo đồng hồ nước

Nhà Bạn Đang dùng Loại Đồng Hồ Đo Nước Gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc đồng hồ đo nước nhà bạn đang dùng là loại đồng hồ nước nào? hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn nhé! Đồng hồ đo lưu lượng nước sạch là dòng thiết bị được sử dụng khá rộng rãi tại các ngành công nghiệp điện […]

Xem thêm
Người dân tphcm thoát cảnh chờ mua nước

Người dân TPHCM Thoát Cảnh Chờ Mua Nước

Trước đây chỉ có nước mưa, nước phèn để sử dụng, chờ đợi có nước sạch để dùng rất vất vả. Bây giờ nước sạch đã có ngày đêm, mỗi gia đình đều được lắp đặt đồng hồ nước. Đây quả thực là điều chúng tôi mong ước từ lâu”. Bà Trần Thụ Út (ngụ […]

Xem thêm
Đồng hồ nước của gia đình anh Khánh

Đồng hồ nước: Lệ phí nước gần 7 triệu/tháng cho nhà dân 4 người ở Thủ Đô

Đầu tháng 1, anh Hoàng Nam Khánh (32 tuổi, trú C38TT12, KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) nhận được hóa đơn nước sinh hoạt tháng 12/2015. Cầm tờ hóa đơn, gia đình anh không thể tin vào mắt mình. “Tôi thật sự choáng. Nhà 3 người lớn, một cháu nhỏ mà dùng hết 390 […]

Xem thêm
Phía Sau Những Xe Gom Rác là cả một gia đình

Phía Sau Những Xe Gom Rác là cả một gia đình

Xe gom rác dân lập chúng tôi kiểu gì cũng bị phạt là chia sẻ thực lòng của nhiều người làm công việc nặng nhọc này ở TP.HCM đồng cảm, chia sẻ sau câu chuyện của người gom rác dân lập trong bài “Lên đời” cho xe gom rác: quá khó (Tuổi Trẻ ngày 27-1) […]

Xem thêm
7000 trường hợp phải dời đồng hồ nước trước tết

7000 Trường Hợp Phải Dời Đồng Hồ Nước Trước Tết

Dự án dời đồng hồ đo nước ra ngoài để tiện việc cho việc theo được gấp rút tiến hành và có khoảng 7000 trường hợp phải dời đồng hồ nước ra ngoài trong năm nay nên gây phiền phức cho người dân. Sắp đến âm lịch nhưng ở quận Tân Phú (TP.HCM) có nhiều đường, hẻm […]

Xem thêm
đồng hồ nước contor metcon dn15

Những Dòng Đồng Hồ Nước Dn15 Nên Mua

Trên thị trường hiện nay trôi nổi rất nhiều dòng đồng hồ đo nước dn15 chuyên dùng để đo nước sạch, nước sinh hoạt cho các hộ gia đình, khu chung cư, cao ốc,… nhưng hầu hết người mua gặp phải trình trạng mua phải hàng nhái, hàng không rõ xuất sứ, không có kiểm định, hay […]

Xem thêm
nhóm trộm đồng hồ nước bị tóm gọn

Tóm Gọn Nhóm 9x Trộm Đồng Hồ Nước

Sáng hôm 26/9, tại thị xã Thuận An – Bình Dương, cơ quan chức năng đã bắt quả tang băng nhóm trộm nhí đang ăn cớp đồng hồ đo nước. Hơn 200 gia đình bị mất đồng hồ nước vào thời gian ngắn bởi nhóm 9x trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Vào 2 giờ rạng sáng ngày 26/9, trong lúc tuần […]

Xem thêm